Trở lại   CLB Chim Cảnh Lan Anh > Trao đổi kinh nghiệm > Các loại chim cảnh

Các loại chim cảnh Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 12-28-2010, 01:04 PM
Avatar của HLA
HLA HLA đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 3.243
Thanks: 523
Thanked 5.019 Times in 625 Posts
Mặc định Chim Bạc Má (Great Tit)

Tên tiếng anh: Great Tit
Danh Pháp Khoa Học: Parus major



Chim Bạc Má Great Tit (Parus major) là một loài chim dạng sẻ trong họ bạc má (Paridae ). Nó là một loài phổ biến rộng rãi và phổ biến khắp Châu Âu, Trung Đông, miền Trung và Bắc Á, và các phần của Bắc Phi trong bất kỳ loại rừng nào. Nó cư trú không di chuyển ngoại trừ trong mùa đông cực kỳ khắc nghiệt. Cho đến năm 2005 loài này đã được gộp với nhiều phân loài khác. Nghiên cứu ADN đã cho thấy những phân loài khác để phân biệt từ Great Tit và các hiện nay đã được tách thành hai loài riêng biệt, các bạc má màu xám tro của miền nam châu Á, và bạc má Nhật Bản của khu vực Đông Á. Chim bạc má vẫn là loài phổ biến nhất trong chi Parus.

Chim Bạc má là một loài chim đặc biệt, với một cái đầu và cổ màu đen, má trắng nổi bật, trên lưng màu xanh ô liu và các phần dưới màu vàng, với một số thay đổi giữa các phân loài rất nhiều. Nó chủ yếu là ăn côn trùng trong mùa hè, nhưng sẽ ăn nhiều loại côn trùng trong những tháng mùa đông. Giống như tất cả bạc má thường làm tổ trong một cái lỗ trên cây. Các chim mái đẻ khoảng 12 trứng và ấp một mình, mặc dù cả hai chim trống mái cùng nuôi chim con. . Các tổ của nó có thể bị đột kích của chim gõ kiến, sóc và chồn . Chim Bạc má đã thích nghi tốt với thay đổi của con người trong môi trường và là một loài chim phổ biến và quen thuộc trong các khu đô thị và khu vườn. Chim Bạc má cũng là một loài nghiên cứu quan trọng trong điểu học.



Phân loại

Chim Bạc má ban đầu được mô tả dưới tên nhị thức của nó hiện tại , nghiên cứu của Linnaeus ở thế kỷ 18 , Systema Naturae. Tên khoa học của nó có nguồn gốc từ tiếng Latinh Parus "ăn miếng trả miếng" và maior "lớn hơn"

Chim Bạc má trước đây xem như giống nhau, từ Anh tới Nhật Bản và phía nam tới các đảo của Indonesia, với 36 phân loài được mô tả cho là bốn loài chính của nhóm. Các nhóm chính có 13 phân loài trên khắp châu Âu, khí hậu ôn đới châu Á và Bắc Phi, các nhóm nhỏ của chín phân loài đã xảy ra từ phía đông nam nước Nga và Nhật Bản tới phía Bắc Đông Nam và 11 phân loài trong nhóm cinereus đã được tìm thấy từ Iran trên toàn miền nam châu Á tới Indonesia. Ba phân loài bokharensis thường được coi là một loài riêng biệt, Parus bokharensis, . Hình thức này đã hình thành một loài vòng quanh cao nguyên Tây Tạng, với lưu lượng gen trong các phân loài, nhưng lý thuyết này đã bị bỏ qua khi các trình tự ADN ti thể đã được kiểm tra, phát hiện ra bốn nhóm là khác nhau (đơn ngành) và các khu lai giữa các nhóm là kết quả của liên hệ với trung sau một thời gian tạm thời bị cô lập.



Một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2005 xác nhận rằng các nhóm chính được phân biệt với các nhóm cinereus .Pm bokharensis nó tách ra từ hai nhóm khoảng 1,5 triệu năm trước. Sự khác nhau giữa các bokharensis và các nhóm chính được ước tính đã có khoảng nửa triệu năm trước đây. Nghiên cứu cũng kiểm tra các giống lai giữa đại diện của các nhóm lớn và nhỏ ở thung lũng sông Amur, nơi hai loài gặp nhau. hiếm khi lai tạo, cho thấy có một số rào cản sinh sản giữa hai nhóm. Các nghiên cứu khuyến cáo rằng hai nhóm ở phía đông được chia ra như là loài mới, loài bạc má màu xám tro (Parus cinereus), và bạc má Nhật Bản (Parus nhỏ), nhưng các bạc má Turkestan được gộp vào chim bạc má . Điều này phân loại đã được bởi một số tổ chức , ví dụ như IOC World Bird Danh sách . danh sách các loài chim của thế giới phân loại các loài Parus,xem các Tit Turkestan là một loài riêng biệt,. bạc má Nhật Bản và bạc má xám màu xám tro Tits với Tit Great, một thay đổi mà nhiều người nghiên cứu đã chấp nhận...



Các phân loài được đề cử của chim bạc má là phạm vi, nó lan rộng nhất trải dài từ bán đảo Iberia tới thung lũng sông Amur và từ Bắc Âu đến Trung Đông. Các phân loài khác đã phân phối nhiều hơn nữa bị hạn chế đối với các đảo và phần còn lại của P. m.. Sự thống nhất của chỉ một hình thái phân loài. thống nhất một khu vực lớn như vậy cho thấy cuộc đề cử nhanh chóng recolonised một vùng rộng lớn sau khi kỷ nguyên băng hà cuối cùng. Giả thuyết này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu di truyền trong đó đề xuất một nút cổ chai địa chất gần đây di truyền theo sau là một sự mở rộng các loài nhanh chóng.

Các chi Parus một lần được tổ chức hầu hết các loài trong họ bạc má Paridae tit , nhưng các nghiên cứu hình thái học và di truyền đã dẫn đến việc chia tách mà chi lớn trong năm 1998. chim bạc má được giữ lại trong chi Parus, trong đó, cùng với Cyanistes. Các chi Parus vẫn là lớn nhất trong họ, nhưng có thể được phân chia một lần nữa. Khác với những loài trước đây được coi là phân loài, các Tit lớn của họ hàng gần nhất là những Tits naped trắng và xanh hậu thuẫn của miền nam châu Á. Lai với tits ngoài chi Parus là rất hiếm, nhưng đã được ghi nhận với Blue Tit, than Tit, và có lẽ Marsh Tit.



Phân Loài

Hiện đang có 14 phân loài được công nhận của chim Bạc má (Great Tit)

* P. m. newtoni, described by Prazák in 1894, is found across the British Isles.
* P. m. major, described by Linnaeus in 1758, is found throughout much of Europe, Asia Minor, northern and eastern Kazakhstan, southern Siberia and northern Mongolia, as far as the mid-Amur Valley.
* P. m. excelsus, described by Buvry in 1857, is found in northwestern Africa.
* P. m. corsus, described by Kleinschmidt in 1903, is found in Portugal, southern Spain, and Corsica.
* P. m. mallorcae, described by Jordans in 1913, is found in the Balearic Islands.
* P. m. ecki, described by von Jordans in 1970, is found on Sardinia.
* P. m. niethammeri, described by von Jordans in 1970, is found on Crete.
* P. m. aphrodite, described by Madarász in 1901, is found in southern Italy, southern Greece, Cyprus and the Aegean Islands.
* P. m. terrasanctae was described by Hartert in 1910. It is found in Lebanon, Israel, Jordan and Syria.
* P. m. karelini, described by Zarudny in 1910, is found in southeastern Azerbaijan and northwestern Iran.
* P. m. blandfordi was described by Prazák in 1894. It is found in north central and southwestern Iran.
* P. m. bokharensis was described by Lichtenstein in 1823. It is found in southern Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan and far north of Iran and Afghanistan. Was, along with following two subspecies, once treated as separate species.
* P. m. turkestanicus, was described by Zarundy & Loudon in 1905, and ranges from east Kazakhstan to extreme north west China and west Mongolia.
* P. m. ferghanensis, was described by Buturlin in 1912, and is found in Tajikistan and Kyrgyzstan.



Mô Tả:

Chim Bạc má có chiều dài khoảng 12,5-14,0 cm (4,9-5,5 in) , và có một ngoại hình đặc biệt mà làm dễ dàng nhận ra. -đầu và cổ đen, yếm có dây đeo dưới cổ kéo dài dọc theo giữa bụng , và má trắng dưới 2 bên tai ngực màu vàng chanh sáng . Có một điểm trắng đục trên cổ chuyển sang màu vàng xanh trên gáy . Phần còn lại của gáy và lưng có màu xanh nhuốm màu ô liu. lông cánh có màu xanh, phần còn lại của cánh có màu xanh-màu xám với một thanh-trắng-cánh. Đuôi có màu xám xanh nhạt với vệt màu trắng bên ngoài. Các bộ lông của chim mái là tương tự như chim trống .ngoại trừ các màu sắc được nhạt hơn, vệt màu đen mà cũng hẹp hơn chim trống , chim non nhìn giống chim mái ...

Có một số sự thay đổi của phân loài. P. m. newtoni , nhìn chúng hơi dài, lớp lông màu xanh lá cây , có ít màu trắng trên những lông đuôi, và từ giữa vệt bụng có sọc là rộng lớn hơn trên bụng. P. m. corsus cũng tương tự như hình thức đề cử , ít màu trắng ở đuôi và ít màu vàng ở gáy này. P. m. mallorcae cũng giống như các loài phụ , nhưng mỏ lớn hơn,trên lưng màu -xanh và các phần dưới hơi nhạt màu. loài P. m. ecki giống như P. m. mallorcae

tương tự nhưng có nhiều màu xanh sáng trên lưng , phần dưới màu vàng tươi sáng và không có (hoặc rất ít) màu trắng trên đuôi. P. m. Aphrodite đã sẫm màu hơn, thêm trên lưng màu xám ôliu , và các phần dưới có nhiều màu vàng kem nhạt. P. m. niethammeri cũng tương tự như P. m. Aphrodite nhưng trên lưng ít màu xanh lá cây, và các phần dưới có màu vàng nhạt. P. m. terrasanctae giống với hai phân loài trước đây nhưng hơi nhạt màu. P. m. blandfordi cũng giống như các đề cử, các phần dưới màu vàng nhạt, và P. m. karelini là trung gian giữa các đề cử và P. m. blandfordi, và thiếu màu trắng trên đuôi. Các bộ lông của P. m. bokharensis màu trắng kem nhạt phần dưới màu xám, một bản vá lớn hơn màu trắng, màu xám, cánh, lưng gáy và đuôi . Nó cũng hơi nhỏ, với một cái mỏ nhỏ hơn nhưng đuôi dài hơn. nó cũng tương tự như đối với hai phân loài liên quan trong nhóm Turkestan Tit. P. m. turkestanicus giống như P. m. bokharensis nhưng chim lớn hơn và trên lưng tối hơn. P. m. ferghanensis giống như P. m. bokharensis nhưng với một cái mỏ nhỏ hơn, màu xám sẫm màu hơn trên sườn



Môi trường sống:

Chim Bạc má sống rộng khắp các lục Á-Âu. Nó được tìm thấy trên tất cả các châu Âu ngoại trừ Iceland và Bắc Scandinavia, bao gồm rất nhiều hòn đảo Địa Trung Hải. Tại Bắc Phi nó được tìm thấy ở Morocco, Algeria và Tunisia. Nó cũng có mặt trên khắp Trung Đông, và một phần của Trung Á từ phía bắc Iran và Afghanistan đến Mông Cổ, cũng như trên khắp miền bắc châu Á từ Urals như xa phía đông bắc Trung Quốc và các thung lũng sông Amur

Chim Bạc má chiếm một loạt các môi trường sống. Nó thường được tìm thấy trong rừng rụng lá , rừng hỗn hợp và ven rừng. Ở những khu rừng dày đặc, bao gồm rừng cây lá kim . Ở miền Bắc Siberia nó được tìm thấy trong rừng taiga phương bắc. Tại Bắc Phi, nó thích rừng sồi cũng như là viết tắt của Atlas tuyết tùng và thậm chí cả lùm cọ. Ở phía đông phạm vi Siberia, Mông Cổ và Trung Quốc gần ven sông và rừng bạch dương. Rừng ven sông của cây liễu, cây dương là một trong các môi trường sống của các nhóm Turkestan ở miền trung châu Á, cũng như scrubland ,các ốc đảo, ở độ cao cao hơn nó chiếm môi trường sống khác nhau, từ rừng rậm rụng lá và cây lá kim đến những khu vực có cây phân tán

Chim Bạc má nói chung là không di cư. các cặp thường sẽ vẫn ở gần hoặc trong lãnh thổ của nó quanh năm, chim non sẽ phân tán từ lãnh thổ của cha mẹ, nhưng thường không xa. nhưng cũng có thể di cư trong mùa đông khắc nghiệt , chim di cư có thể di chuyển từ Bắc Âu đến các vùng Baltic, Hà Lan, Anh và thậm chí xa như vùng Balkan phía Nam.

Chim bạc má đã không thành công đưa vào Hoa Kỳ; các loài chim đã được thả tự do gần Cincinnati, Ohio giữa năm 1872 và 1874 nhưng không thành công . Gợi ý rằng họ là một biện pháp kiểm soát tuyệt vời cho codling bướm đêm gần như dẫn đến giới thiệu cho một số khu vực mới đặc biệt là tại Hoa Kỳ , tuy nhiên kế hoạch này đã không được thực hiện . sau đó giới thiệu với các tỉnh Almaty năm 1960-61 đã thành lập, mặc dù tình trạng hiện tại của họ là không rõ ràng


(CLB Chim Cảnh Lan Anh dịch từ tài liệu nước ngoài )

Xem thêm Họ Bạc má: http://lananhbirds.com/diendan/showthread.php?p=1150

Tài Liệu tham khảo:

# ^ a b "Great Tit – BirdLife Species Factsheet". BirdLife International. http://www.birdlife.org/datazone/spe...p&sid=7050&m=0. Retrieved 19 March 2010
# ^ (Latin) Linnaeus, C (1758). Systema naturae per regna tria naturae, secundum classes, ordines, genera, species, cum characteribus, differentiis, synonymis, locis. Tomus I. Editio decima, reformata.. Holmiae (Laurentii Salvii). p. 189. "P. capite nigro, temporibus albis, nucha lutea"
# ^ Simpson, D.P. (1979). Cassell's Latin Dictionary (5 ed.). London: Cassell Ltd.. p. 883. ISBN 0-304-52257-0.
# ^ a b Kvist, Laura; Martens, Jochen; Higuchi, Hiroyoshi; Nazarenko, Alexander A; Valchuk, Olga P and Markku Orell (2003). "Evolution and genetic structure of the great tit (Parus major) complex". Proceedings of the Royal Society B 207 (1523): 1447–1454. doi:10.1098/rspb.2002.2321. PMID 12965008.
# ^ Päckert, Martin; Martens, Jochen ; Eck, Siegfried ; Nazarenko, Alexander A ; Valchuk, Olga P. ; Petri, Bernd & Michael Veith (2005). "The great tit (Parus major) – a misclassified ring species". Biological Journal of the Linnean Society 86 (2): 153–174. doi:10.1111/j.1095-8312.2005.00529.x.
# ^ Gill,, F; D. Donsker (Eds) (2010). "IOC World Bird Names (version 2.3)". http://www.worldbirdnames.org/n-waxw...l#Footnotes-13. Retrieved 19 February 2010.
# ^ a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x Gosler, Andrew; Clement, Peter (2007). "Family Paridae (Tits and Chickadees)". In del Hoyo, Josep; Elliott, Andrew; Christie, David. Handbook of the Birds of the World. Volume 12: Picathartes to Tits and Chickadees. Barcelona: Lynx Edicions. pp. 662–709. ISBN 9788496553422.
# ^ Päckert, Martin; Jochen Martens (2008). "Taxonomic pitfalls in tits – comments on the Paridae chapter of the Handbook of the Birds of the World". Ibis 154 (4): 829–831. doi:10.1111/j.1474-919X.2008.00871.x. http://www2.mnhn.fr/crbpo/IMG/pdf/tits_Ibis_150_4_.pdf.
# ^ a b Harrap, Simon; Quinn, David (1996). Tits, Nuthatches and Treecreepers. Christopher Helm. pp. 353–371. ISBN 0-7136-3964-4.
# ^ a b Norris, K. J. (1990). "Female choice and the evolution of the conspicuous plumage coloration of monogamous male great tits". Behavioral Ecology and Sociobiology 26 (2): 129–138.
# ^ Dell'Amore, Christine (January 20, 2010). "Flashier Great Tit Birds Produce Stronger Sperm". National Geographic. http://news.nationalgeographic.com/n...s-color-sperm/. Retrieved January 21, 2010.
# ^ Fitze, PS; Kölliker M & Heinz Richner (2003). "Effects of Common Origin and Common Environment on Nestling Plumage Coloration in the Great Tit (Parus major)". Evolution 57 (1): 144–150. PMID 12643574.
# ^ Swann, H Kirke (1913). A dictionary of English and folk-names of British Birds. Witherby & Co, London. p. 108. ISBN 0715812394. http://www.archive.org/stream/dictio.../108/mode/1up/.
# ^ Cocker, Mark; Mabey, Richard (2005). Birds Britannica. London: Chatto & Windus. pp. 391–392. ISBN 0-7011-6907-9.
# ^ Nowakowski, Jarosław K. (2001). "Speed and synchronization of autumn migration of the Great Tit (Parus major) along the eastern and the southern Baltic coast.". The Ring 23 (1): 55–71. http://kabli.nigula.ee/bib/nowa.pdf.
# ^ Palmer TS (1893). The danger of introducing noxious animals and birds. US Department of Agriculture. pp. 104–105. http://www.archive.org/stream/danger...e/104/mode/1up.
# ^ Long, John L. (1981). Introduced Birds of the World: The worldwide history, distribution and influence of birds introduced to new environments. Terrey Hills, Sydney: Reed. p. 332. ISBN 0-589-50260-3.
# ^ a b Ehrlich, Paul; Dobkin, David; Wheye, Darryl; Pimm, Stuart (1994). The Birdwatcher's Handbook. Oxford University Press. p. 434. ISBN 0-19-858407-5.
# ^ a b Royoma, T (1970). "Factors governing the hunting behaviour and selection of food by the Great Tit (Parus major L.)". Journal of Animal Ecology 39 (3): 619–668. doi:10.2307/2858. http://jstor.org/stable/2858.
# ^ Mols, C; Visser, M; Jones, Peter (2007). "Great Tits (Parus major) Reduce Caterpillar Damage in Commercial Apple Orchards". PLoS ONE 2 (2): e202. doi:10.1371/journal.pone.0000202. PMID 17285148. PMC 1784073. http://www.plosone.org/article/fetch...l.pone.0000202.
# ^ Hawkins, T. (1950). "Opening of Milk Bottles By Birds". Nature 165 (4194): 435–436. doi:10.1038/165435a0.
# ^ Lefebvre, Louis (1995). "The opening of milk bottles by birds: Evidence for accelerating
# learning rates, but against the wave-of-advance model of cultural transmission". Behavioural Processes 34 (1): 43–53. doi:10.1016/0376-6357(94)00051-H.
# ^ Estók, Péter; Zsebők, Sándor & Björn M. Siemers (February 2010). "Great tits search for, capture, kill and eat hibernating bats". Biology Letters 6 (1): 59–62. doi:10.1098/rsbl.2009.0611. PMID 19740892.
# ^ Krebs, John R. (1971). "Territory and breeding density in the Great Tit, Parus major L.". Ecology 52 (1): 3–22.
# ^ Harvey, Paul H.; Greenwood, Paul J. & Christopher M. Perrins (1979). "Breeding area fidelity of Great Tits (Parus major)". Journal of Animal Ecology 48 (1): 305–313. doi:10.2307/4115. http://jstor.org/stable/4115.
# ^ Strohbach, Sabine; Curio, Eberhard ; Bathen, Andrea ; Epplen, Jorg & Thomas Lubjuhn (1998). "Extrapair paternity in the great tit (Parus major): a test of the "good genes" hypothesis". Behavioural Ecology 9 (4): 388–396. doi:10.1093/beheco/9.4.388.
# ^ Van Noordwijk, A.J.; McCleery, R.H. 7 C.M. Perrins (1995). "Selection for the timing of Great Tit breeding in relation to caterpillar growth and temperature". Journal of Animal Ecology 64 (4): 451–458. doi:10.2307/5648. http://jstor.org/stable/5648.
# ^ Jarvine, Antero (1991). "A meta-analytic study of the effects of female age on laying-date and clutch-size in the Great Tit Parus major and the Pied Flycatcher Ficedula hypoleuca". Ibis 133 (1): 62–67. doi:10.1111/j.1474-919X.1991.tb04811.x.
# ^ Perrins, C.M.; R. H. McCleery (1989). "Laying dates and clutch size in the Great Tit". Wilson Bulletin 101 (2): 236–253.
# ^ Wiggins, David A.; Moller, Anders; Sorensen, Martin & Arriana Brand (1998). "Island Biogeography and the reproductive ecology of great tits Parus major". Oecologica 115: 478–482. doi:10.1007/s004420050544.
# ^ Cresswell, Will; Robin McCleery (2003). "How Great Tits maintain synchronisation of their hatch date with food supply in response to long-term variability in temperature". Journal of Animal Ecology 72 (2): 356–366. doi:10.1046/j.1365-2656.2003.00701.x.
# ^ Ismael Galván, Luisa Amo, and Juan J. Sanz (May 2008). "Ultraviolet-blue reflectance of some nestling plumage patches mediates parental favouritism in great tits Parus major". Journal of Avian Biology 39 (3): 277–82. doi:10.1111/j.0908-8857.2008.04273.x.
# ^ Wilkin, Teddy A.; King, Lucy E. & Ben C. Sheldon, (2009). "Habitat quality, nestling diet, and provisioning behaviour in great tits Parus major". Jornal of Avian Biology 40 (2): 135–145. doi:10.1111/j.1600-048X.2009.04362.x.
# ^ Dubiec, Anna; Cichoñ, Mariusz (2001). "Seasonal decline in health status of Great Tit (Parus major) nestlings". Canadian Journal of Zoology 79 (10): 1829–1833. doi:10.1139/cjz-79-10-1829.
# ^ Götmark, Frank; Andersson, (January 2005). "Predation by sparrowhawks decreases with increased breeding density in a songbird, the great tit". Oecologia 142 (2): 177–183. doi:10.1007/s00442-004-1715-z. PMID 15480803.
# ^ Götmark, Frank (January 2002). "Predation by sparrowhawks favours early breeding and small broods in great tits". Oecologia 130 (1): 25–32. doi:10.1007/s004420100769 (inactive 2010-08-22).
# ^ Skwarska, Joanna A.; (Kalinski, Adam; Wawrzyniak, Jaroslaw & Jerzy Banbura (2009). "Opportunity makes a predator: Great Spotted Woodpecker predation on Tit broods depends on nest box design". Ornis Fennica 86 (3): 109–112. ISSN 0030-5685.
# ^ Dunn, Euan (1977). "Predation by weasels (Mustela nivalis) on breeding tits (Parus Spp.) in relation to the density of tits and rodents". Journal of Animal Ecology 46 (2): 633–652. doi:10.2307/3835. http://jstor.org/stable/3835.
# ^ Balat, F (1981). "New Species of Biting Lice (Mallophaga) of the genera Penenirmus and Rostrinirmus". Folia Parasitologia 28: 161–68. http://www.phthiraptera.org/Publications/2318.pdf. Retrieved 12 February 2010.
# ^ a b c Rothschild, Miriam; Clay, Theresa (1953). Fleas, Flukes and Cuckoos. A study of bird parasites.. London: Collins. pp. 111, 249. http://ia331318.us.archive.org/1/ite...o017900mbp.pdf.
# ^ Perrins C M (1965). "Population fluctuations and clutch-size in the great tit, Parus major L.". The Journal of Animal Ecology 34 (3): 601–647. doi:10.2307/2453. http://www.garfield.library.upenn.ed...QB30600001.pdf.
# ^ Fuller RA, Tratalos J, Gaston KJ (2009). "How many birds are there in a city of half a million people?". Diversity and Distributions 15: 328–337. doi:10.1111/j.1472-4642.2008.00537.x. doi:10.1111/j.1472-4642.2008.00537.x
# ^ Slabbekoorn, Hans; Margriet Peet (2003). "Birds sing at a higher pitch in urban noise". Nature 424 (6946): 267. doi:10.1038/424267a. PMID 12867967.

Lần sửa cuối bởi HLA; 11-20-2011 lúc 08:29 PM Lý do: sai tieu de
Trả lời với trích dẫn
Đã có 5 Thành viên Cảm ơn HLA cho bài viết này:
admin (12-28-2010), Điền DaLat (12-28-2010), Anh Hung Xa Dieu (12-28-2010), DuyQuang (12-28-2010), Than Dieu dai Hiep (12-28-2010)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Hót (Canari) hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 1 05-12-2011 12:16 PM
Kỹ thuật nuôi chim cu gáy hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 2 04-23-2011 10:21 AM
chim chao mao chaomaolua Kỹ thuật chăm sóc 1 03-20-2011 05:51 AM
Đi tìm con chim là vật tổ của nước Việt DuyQuang Văn - thơ 0 10-10-2010 02:52 PM
Chim việt tại văn miếu hà nội hoangquangtuan Văn - thơ 0 09-14-2010 01:38 PM

 
Thông báo mới
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin

Advertisement

Partner Links




Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 01:40 AM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.5
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
CLB - Chim cảnh Lan Anh
Địa Chỉ: 12 - Đoàn Thị Điểm - Đà Lạt - Lâm Đồng