Trở lại   CLB Chim Cảnh Lan Anh > Trao đổi kinh nghiệm > Các loại chim cảnh

Các loại chim cảnh Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 01-17-2011, 05:24 PM
Avatar của HLA
HLA HLA đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 3.243
Thanks: 523
Thanked 5.015 Times in 625 Posts
Mặc định Chim Sáo Đá (European Starling)

Tên tiếng anh: European Starling
Danh Pháp Khoa Học: Sturnus vulgarisChim Sáo Đá hay Sáo Đá Châu Âu
European Starling (Sturnus vulgaris) là một loài chim dạng sẻ trong gia đình họ Sáo (Sturnidae.)

Đây loài chim sáo đá có nguồn gốc ôn đới ở châu Âu và Tây Á. Nó là loài cư trú ở miền nam và miền tây châu Âu và tây nam châu Á, trong khi một số ở đông bắc di cư về phía nam và phía tây trong mùa đông tới những vùng này, và cũng về phía nam tới các khu vực nơi mà nó không giống loài ở Iberia và Bắc Phi. Cũng đã được biết đến ở Australia, New Zealand, Bắc Mỹ, và Nam Phi.Phân loại

Trong chi Sturnus , Chim Sáo Đá là loài với tất cả các đặc điểm điển hình của chi . chúng có thói quen ăn trên mặt đất , tò mò vào mặt đất bằng chúng dùng mỏ như là một cách tìm kiếm các thức ăn ẩn. Chim sáo đá châu Âu có các đặc điểm cho phép nó sử dụng kỹ thuật khi ăn, mà đã đã giúp các loài lan xa và rộng.

Cùng với loài vulgaris Sturnus, chi Sturnus bao gồm một số loài mà dường như nhiều hơn hay ít cư trú xa, nhưng một số cho rằng nếu phân loại là căn cứ vào nhóm tiến hóa tự nhiên, sau đó chỉ có Sáo Đá châu Âu được nhóm lại với nhau.Phân loài

Có một số phân loài của Sáo Đá châu Âu, mà có sự khác biệt trong bộ lông màu ánh kim của chim trưởng thành . Với sự thay đổi dần dần trên phạm vi địa lý , các phân loài được cho là Chấp nhận phân loài khác nhau, khác nhau giữa màu sắc.

* Sturnus vulgaris vulgaris Linnaeus, 1758. Chim Sáo Đá Phần lớn của châu Âu, ngoại trừ ở phía đông nam và phía tây bắc; cũng Iceland và quần đảo Canary, nơi mà nó là một con chim gần đây. Quần thể biết đến trên toàn thế giới cũng thuộc phân loài này.

Chỉ định phân loài. là bóng màu xanh lá cây trên đầu, bụng và lưng dưới, màu tím trên cổ, ngực trên và trở lại, trên cánh và cánh phía trên lông. Không dễ thấy tua màu vàng sẫm (buff) có mặt trên cánh-lông. .

* Sturnus vulgaris faroensis Feilden, năm 1872. Tiếng Faroe Starling, đôi khi faeroensis misspelt hoặc faroeensis. Quần đảo Faroe.

Hơi lớn hơn so với đề cử, đặc biệt là mỏ và bàn chân. chim trưởng thành với màu xanh lá cây đậm và bóng ít đốm . chim non muội đen với cằm hơi trắng và các khu vực trên bụng, cổ họng.

* Sturnus vulgaris zetlandicus Hartert, năm 1918. Shetland Starling. Quần đảo Shetland.

Giống như faroensis nhưng trung gian về kích thước vulgaris. Chim từ Isle, St Kilda và Outer Hebrides là trung gian giữa các phân loài , và các đề cử vị trí với zetlandicus vulgarisor thay đổi tùy theo. chim non cá màu tối nhạt đôi khi được tìm thấy ở phía nam Scotland , cho thấy một số gen từ faroensis hoặc đa hình một bản gốc mà đã trở thành trong faroensis.


Một đàn Sáo lớn ở Anh

* Sturnus vulgaris granti Hartert, năm 1903. Azores Starling. Azores.

Giống như đề cử, nhưng nhỏ hơn, đặc biệt là bàn chân. Thường bóng màu tím mạnh trên phần lưng.

* Sturnus vulgaris poltaratskyi (Finsch, 1878). Đông về phía đông thông qua Urals Bashkortostan và trung tâm Siberia, để hồ Baykal và miền tây Mông Cổ.

Giống như đề cử, nhưng bóng trên đầu chủ yếu là màu tím, trên lưng màu xanh lá cây, trên sườn thường tím xanh, trên cánh phía trên lông xanh . các khu vực này có thể thấy rất nhợt nhạt trong bộ lông.

* Sturnus vulgaris tauricus Buturlin, năm 1904. Từ Crimea và E của Dnepr về phía đông sông xung quanh bờ biển của Biển Đen để W Tiểu Á, mặc dù không ở vùng cao .

Giống như đề cử, nhưng decidedly cánh dài. Bóng màu xanh lá cây trên đầu, cơ thể đồng-tím, các cánh và lông trên cánh màu xanh. Dưới cánh đen với rìa nhạt của lông. Gần như không có vết đen bộ lông.

* Sturnus vulgaris purpurascens Gould, 1868. E Thổ Nhĩ Kỳ cho Tbilisi và Lake Sevan, ở vùng cao về Eo bờ biển Đen tauricus .

Giống như đề cử, nhưng cánh dài hơn và màu xanh lá cây bóng cổ và ngực trên. màu tía (Purple) bóng ,trừ vào hai bên sườn và cánh phía trên . màu tối dưới cánh với rìa mỏng màu trắng.* Sturnus vulgaris caucasicus Lorenz, 1887. Đồng bằng sông Volga qua Caucasus phía Đông và khu vực lân cận.

Xanh bóng trên đầu và trở lại, tím bóng trên cổ và bụng, xanh hơn cánh phía trên lông. Dưới cánh giống như trên lưng.

* Sturnus vulgaris porphyronotus (Sharpe, 1888). Tây Trung Á, phân loại vào poltaratskyi giữa Dzungarian Alatau và Altai.

Rất giống với tauricus nhưng nhỏ hơn .

* Sturnus vulgaris nobilior (Hume, 1879). Afghanistan, SE Turkmenistan và Uzbekistan liền kề Iran.

Giống như purpurascens nhưng nhỏ hơn và cánh ngắn hơn, -lông má che đậy màu tím, và dưới bóng khá đỏ.

* Sturnus vulgaris humii (Brooks, 1876). Kashmir cho Nepal.

Nhỏ; tím bóng hạn chế khu vực cổ và đôi khi hai bên sườn đến đuôi-lông, màu xanh lá cây.

* Sturnus vulgaris nhỏ (Hume, 1873). Sind Starling. Pakistan.
intergrades
Nhỏ màu xanh lá cây bóng bị giới hạn , đầu và bụng dưới và trở lại màu tím.
Một số khác đã được đặt tên, nhưng nói chung không còn coi là hợp lệ. Hầu hết từ nơi các phạm vi của phân loài khác nhau.

* S. v. Menzbier, ruthenus 1891 và S. v. jitkowi Buturlin, 1904 là intergrades giữa vulgaris và poltaratskyi từ phía tây nước Nga.
* S. v. graecus Tschusi, 1905 và S. v. balcanicus Buturlin và Harms, 1909 là intergrades giữa vulgaris và tauricus từ vùng Balkan phía Nam Trung ương Ukraine (trong đó có một số intergradation với poltaratskyi quá) và trên toàn Hy Lạp eo biển Bosporus.
* S. v. heinrichi Stresemann, 1928 là một intergrade giữa caucasicus và nobilior ở miền bắc Iran.
* S. v. Persepolis Ticehurst, 1928 từ miền nam Iran (Fars tỉnh) là rất giống với vulgaris, nó là không rõ ràng cho dù đó là một cư dân khác biệt của chỉ đơn giản là di dân từ miền đông nam châu Âu.Mô tả:

Nó là một loài chim quen thuộc trong hầu hết những loài chim quen thuộc ở các vùng ôn đới. Với chiều dài khoảng 19-22 cm, cánh dài 37-42 cm và trọng lượng 60-90 g. Bộ lông là đen bóng, phủ màu tím hay xanh lá cây, đặc biệt mạnh mẽ như vậy trong mùa đông.

Chim Sáo Đá (European Starling) thường là một con chim ồn ào kêu lên nhiều giai điệu âm thanh, bao gồm một tiéng "sói còi". Chim sáo đá là bắt chước, giống như nhiều loài trong họ của nó. Trong điều kiện nuôi nhốt, Chim họ Sáo sẽ học cách bắt chước tất cả các loại âm thanh và lời nói.

Tiếng hót thường được bởi chim trống , mặc dù chim mái cũng hót. Tiếng hót (Kêu) bao gồm một hỗn hợp của sự bắt chước,, còi, lục lạc, Ngoài tiêng hót, 11 tiếng khác đã được mô tả, Chim nhí trong khi tắm đúng địa và làm rất nhiều tiếng ồn có thể gây khó chịu. Ngay cả khi một đàn chim sáo đá là hoàn toàn im lặng, sự chuyển động đồng bộ của đàn làm cho một âm thanh có thể được nghe hàng trăm mét.Phân bố và môi trường sống

Chim sáo đá châu Âu thích các khu vực đô thị, ngoại ô, nơi các cấu trúc nhân tạo và cây để làm tổ . nó cũng cư trú tại các khu vực đồng cỏ nơi tìm kiếm thức ăn là dễ như đất nông nghiệp, sân golf, sân bay. thỉnh thoảng thấy chúng sống ở rừng mở và rừng cây và bụi cây như heathland Úc. Chim sáo đá châu Âu hiếm khi sống dày đặc, các khu rừng ẩm ướt (có nghĩa là rừng nhiệt đới, rừng sclerophyll ướt). Chim sáo đá thường cũng đã thích nghi với vùng ven biển, nơi làm tổ chúng và ngủ trên những vách đá và thức ăn thô xanh giữa rong biển. Khả năng thích ứng với một lượng lớn các môi trường sống đã được phát tán trên khắp thế giới, dẫn đến một loạt các sinh cảnh đất ngập nước ven biển từ khu rừng núi cao, từ mực nước biển đến 1900 mét trên mực nước biển.
Lan rộng khắp Bắc bán cầu, Chim Sáo Đá châu Âu có nguồn gốc Á-Âu và được tìm thấy khắp châu Âu, Bắc Phi (từ Maroc tới Ai Cập), miền bắc Ấn Độ, Nepal, Trung Đông (bao gồm cả Syria, Iraq, và Iraq), và phía tây bắc Trung Quốc. Hơn nữa, nó đã được biết đến ở New Zealand, Australia, Bắc Mỹ, Fiji, và một số hòn đảo Caribê. Kết quả là, nó cũng đã di chuyển đến Thái Lan, Đông Nam Á, và New Guinea.Tại Úc, Chim Sáo châu Âu được gọi là các Chim Sáo thường, và có mặt khắp phía đông nam, mặc dù một số bị cô lập đã được quan sát thấy ở phía Bắc và Tây Úc. Chúng được phổ biến trên khắp New South Wales, Victoria, Queensland, Tasmania, và các khu vực rải rác ở phía đông nam của Tây Úc.
(CLB Chim Cảnh Lan anh dịch từ tài liệu Birds of the World)


Lưu Ý: Các bạn Hãy xem trên youtube Đàn Sáo đang bay là một đoàn vũ công nhạc giao hưởng tuyệt vời .

Tài Liệu tham khảo

# ^ Feare, Chris; Craig, Adrian (1998). Starlings and Mynas. Christopher Helm. pp. 21, 29, 186–187. ISBN 0-7136-3961-X.
# ^ Zuccon, D., Cibois, A., Pasquet, E., & Ericson, P. G. P. (2006). Nuclear and mitochondrial sequence data reveal the major lineages of starlings, mynas and related taxa. Molecular Phylogenetics and Evolution 41 (2): 333-344. doi:10.1016/j.ympev.2006.05.007 (HTML abstract)
# ^ a b c d e Snow, D. W. & Perrins, C. M. (1998). The Birds of the Western Palearctic Concise Edition. OUP ISBN 0-19-854099-X.
# ^ a b c Svensson, L. (1992). Identification Guide to European Passerines. Stockholm ISBN 91-630-1118-2.
# ^ a b Vaurie, C. (1954). Systematic Notes on Palearctic Birds. No. 12. Muscicapinae, Hirundinidae, and Sturnidae. Amer. Mus. Novit. 1694: 1-18
# ^ Snow, D. W., Perrins, C. M., Doherty, P., & Cramp, S. (1998). The complete birds of the western Palaearctic on CD-ROM. Oxford University Press. ISBN 0192685791.
# ^ a b c d e Higgins, P.J., Peter, J.M., & Cowling, S.J. (Eds) 2006, Handbook of Australian, New Zealand, and Antarctic Birds. Volumes 7: Boatbill to Starlings. Oxford University Press, Melbourne, p. 1924.
# ^ a b Higgins et al., p. 1907
# ^ Higgins et al., p. 1908
# ^ Higgins et al., pp. 1908-9
# ^ Currie, F. A., Elgy, D., & Petty, S. J. (1977). Starling Roost Dispersal from Woodlands. Forestry Commission Leaflet 69. ISBN 0-11-710218-0.
# ^ "Black Sun in Denmark". Earth Science Picture of the Day. 2006-06-19. http://epod.usra.edu/archive/epodviewer.php3?oid=309856. Retrieved 2006-10-07. [dead link]
# ^ Pruett-Jones, S., White, C. & Emison, W. 1980, "Eggshell thinning and organochlorine residues in eggs and prey of Peregrine Falcons from Victoria, Australia", EMU, vol. 80, no. 5, pp. 281-287.
# ^ a b Higgins et al., p. 1928
# ^ Thomas, H.F. 1957, The Starling in the Sunraysia District, Victoria. Part I. Emu 57, 31–48.
# ^ Higgins et al., p. 1913
# ^ a b c d Kirkpatrick, W. & Woolnough, A.P. 2007, "Common Starling", Pestnote, Department of Agriculture and Food Australia.
# ^ a b c Higgins et al., p. 1914
# ^ a b Brouwer, L. & Komdeur, J. 2004, "Green nesting material has a function in mate attraction in the European starling", Animal Behaviour, vol. 67, no. 3, pp. 539-548.
# ^ Higgins et al., p. 1923
# ^ a b Higgins et al., p. 1926
# ^ Gwinner, H. & Berger, S. 2008, "Starling males select green nest material by olfaction using experience-independent and experience-dependent cues", Animal Behaviour, vol. 75, no. 3, pp. 971-976.
# ^ a b c Higgins et al., p. 1927
# ^ Sandell, M.I. & Diemer, M. 1999, "Intraspecific brood parasitism: a strategy for floating females in the European starling", Animal Behaviour, vol. 57, no. 1, pp. 197-202.
# ^ BirdLife International (2004). Sturnus vulgaris. 2006. IUCN Red List of Threatened Species. IUCN 2006. www.iucnredlist.org. Retrieved on 6 May 2006. Database entry includes justification for why this species is of least concern
# ^ British Trust for Ornithology: Starling
# ^ Holloway, S. (1996). The Historical Atlas of Breeding Birds in Britain and Ireland: 1875–1900. T & A D Poyser ISBN 0-85661-094-1.
# ^ Higgins et al., pp. 1911-2
# ^ a b Higgins et al., p. 1910
# ^ a b c Woolnough, A. P., Massam, M. C., Payne, R. L., and Pickles, G. S. 2005, "Out on the border: keeping starlings out of Western Australia. In ‘Proceedings of the 13th Australasian Vertebrate Pest Conference’", pp. 183–189. (Wellington, New Zealand.)
# ^ Pell, A.S. & Tidemann, C.R. 1997, "The impact of two exotic hollow-nesting birds on two native parrots in savannah and woodland in eastern Australia", Biological Conservation, vol. 79, no. 2-3, pp. 145-153.
# ^ a b World Wildlife Fund (Australia). Starlings, a threat to Australia's unique ecosystems (pdf file).
# ^ Government of Western Australia, Government Media Office (2007): Ministerial Press Release, 11 May 2007: New funding to control European starlings. Retrieved 2007-MAY-11.
# ^ Woolnough, A.P., Lowe, T.J., and Rose, K. 2006, "Can the Judas technique be applied to pest birds?", Wildlife Research 33, 449–455.
# ^ Rollins, L.A., Woolnough, A.P., and Sherwin, W.B. 2006, "Population genetic tools for pest management: a review", Wildlife Research 33, 251–261.
# ^ "Cornell Laboratory of Ornithology species account for European Starling". http://www.birds.cornell.edu/AllAbou..._Starling.html.
# ^ "U. S. Fish & Wildlife Service: Birds protected by the Migratory Bird Treaty Act". Archived from the original on 2007-12-14. http://web.archive.org/web/200712140...a/taxolst.html. Retrieved 2007-12-17.
# ^ Stark, Mike (2009 Shock and caw: Pesky starlings still overwhelm Yahoo News. Accessed 6 September 2009
# ^ SASOL Bird e-guide: Common Starling

Liên Kết Ngoài:

* Florida's Introduced Birds: European Starling ("Sturnus vulgaris") - University of Florida fact sheet
* ARKive - images and movies of the European starling (Sturnus vulgaris)
* RSPB
* BBC
* Cornell University
* BBC dawn chorus Sample of the starling's song
* European Starling videos, photos & sounds on the Internet Bird Collection
* Ageing and sexing (PDF) by Javier Blasco-Zumeta
Trả lời với trích dẫn
Đã có 4 Thành viên Cảm ơn HLA cho bài viết này:
Hoàng USA (01-18-2011), Phi Nhung (01-17-2011), Saigon Zoo (01-17-2011), Than Dieu dai Hiep (01-17-2011)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Hót (Canari) hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 1 05-12-2011 12:16 PM
Kỹ thuật nuôi chim cu gáy hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 2 04-23-2011 10:21 AM
chim chao mao chaomaolua Kỹ thuật chăm sóc 1 03-20-2011 05:51 AM
Đi tìm con chim là vật tổ của nước Việt DuyQuang Văn - thơ 0 10-10-2010 02:52 PM
Chim việt tại văn miếu hà nội hoangquangtuan Văn - thơ 0 09-14-2010 01:38 PM

 
Thông báo mới
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin

Advertisement

Partner Links
Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 02:11 PM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.5
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
CLB - Chim cảnh Lan Anh
Địa Chỉ: 12 - Đoàn Thị Điểm - Đà Lạt - Lâm Đồng