Trở lại   CLB Chim Cảnh Lan Anh > Trao đổi kinh nghiệm > Các loại chim cảnh

Các loại chim cảnh Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 08-03-2010, 08:47 PM
Độc Cô Cầu Bại Độc Cô Cầu Bại đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 5
Thanks: 0
Thanked 12 Times in 5 Posts
Mặc định Sẽ Thông họng Vàng (Sách Đỏ)

SẺ THôNG HỌNG VÀNG
Tên Tiếng Anh : Vietnam Greenfinch
Danh Pháp Khoa Học : Carduelis monguillotilà một loài chim trong họ Sẽ Thông (Fringillidae). được tìm thấy chỉ ở Việt Nam. môi trường sống tự nhiên của chúng là cận nhiệt đới hay rừng nhiệt đới khô. chúng bị đe dọa bởi mất môi trường sống

Chim trưởng thành bộ lông có màu nâu thẫm ở trán, đỉnh đầu, gáy, hai bên đầu, sau cổ, lưng, vai, đuôi (trừ phần gốc cùng với lưng và mép ngoài của lông đuôi ngoài cùng), lông bao cánh (có một vệt vàng) và cáng (trừ phần gốc của phiến ngoài vàng). Mặt dưới có màu vàng ở cằm, họng, hai bên cổ, bụng và dưới đuôi. Ngực và sườn vàng nhưng có các vệt nâu thẫm ở giữa. Mặt nâu xám nhạt. Mỏ nâu sừng với chóp mỏ màu hồng

Chỉ mới gặp trên các cao nguyên nam Trung bộ Việt Nam Langbian - Đà Lạt, một số nơi khác thuộc huyện Lạc Dương và Di Linh tỉnh Lâm Đồng, nơi có độ cao khoảng 1200m trở lên. Theo Richard Howard và Alick Moor (1984) thì ở miền Nam nước ta là vùng phân bố của phân loài C. m. monguilloti.

Thế giới: Không có

Sẽ Thông (true finches)

chim thuộc bộ Sẻ trong họ Fringillidae . Là loài chim biết hót và ăn các loại hạt giống. Hầu hết là có nguồn gốc ở Nam bán cầu, nhưng có một phân họ là endemic ở Neotropics, quần đảo Hawaii và một phân họ (đơn loài ở cấp chi) được tìm thấy ở Palaearctic.Sẽ Thông (Fringillidae) tên khoa học fringilla là từ tiếng Latin cho giống chim Hoa Mai (Fringilla coelebs) một thành viên của phân họ mới - một loài phổ thông ở châu Âu.

Nhiều loài chim trong các họ khác cũng thường được gọi là "chim sẻ", bao gồm một số loài trong waxbills trông rất giống chim sẻ estrildid (họ Passeridae, phân họ Estrildinae) của vùng nhiệt đới Cựu thế giới và Australia

Phân họ và chi

Chim tước mỏ lớn (Coccothraustes coccothraustes)

Cassin Finch ("Carpodacus" cassinii) không phải là một phần của chi Carpodacus

Pallas 'Rosefinch (Carpodacus roseus),

Giống chim hoàng tước đội mũ (Carduelis (spinus) magellanica)
Iiwi (Vestiaria coccinea), honeycreeper Hawaii


hệ thống học của chim sẻ cardueline vẫn còn bàn cãi. Việc bố trí trình bày ở đây dựa vào sự sắp xếp vài thập kỷ gần đây . Các vị trí chính xác của một vài chi trong chuỗi cardueline là dự kiến.

*
o Genus Fringilla

* Subfamily Carduelinae – cardueline finches. A much larger group that contains several genera which feed their young mainly on seeds. This subfamily consists of several well-defined clades.
o Typical grosbeaks

+ Genus Eophona – Oriental grosbeaks
+ Genus Coccothraustes – Holarctic grosbeaks (polyphyletic?)
+ Genus Mycerobas – Mycerobas grosbeaks
o American rosefinches

+ Genus "Carpodacus" – House Finch, Cassin's Finch, and Purple Finch
o Bullfinches

+ Genus Pinicola – Pine Grosbeak
+ Genus Pyrrhula – bullfinches
o Arid-zone clade
+ Genus Leucosticte – mountain finches
+ Genus N.N. – Dark-breasted Rosefinch, "Carpodacus" nipalensis
+ Genus Rhodopechys – Trumpeter Finch and relatives
o Asian rosefinches

+ Genus Carpodacus – rosefinches (Genus in need of substantial revision. May consist of two or more genera; alternatively may include Haematospiza and Uragus)
+ Genus Haematospiza – Scarlet Finch
+ Genus Uragus – streaked rosefinches
o Goldfinch-canary-crossbill clade (Carduelis and Serinus are polyphyletic and are probably best regarded as a collection of independent sub-groups or genera.)
+ Genus Serinus sensu lato – canaries, African seedeaters, serins and African siskins
# (Sub)Genus Serinus sensu stricto – European Serin and relatives (possibly related to Spinus)
# (Sub)Genus Crithagra – Afrotropical canaries, African seedeaters, citrils (probably only distantly related to Serinus)
+ Genus Linurgus – Oriole Finch (possibly basal to Crithagra)
+ Genus Rhynchostruthus – golden-winged grosbeaks (tentatively placed here)
+ Genus "Serinus" thibetanus – Tibetan Serin (probably related to Spinus and Serinus sensu stricto)
+ Genus Carduelis sensu lato
# (Sub)Genus Carduelis sensu stricto – European Goldfinch, Citril Finch and Corsican Finch (probably only distantly related to Spinus)
# (Sub)Genus Spinus – siskins and American goldfinches
# (Sub)Genus Linaria – linnets and twite (related to Spinus)
# (Sub)Genus Chloris – greenfinches and Desert Finch
# (Sub)Genus Acanthis – redpolls (related to Loxia)
# (Sub)Genus Loxia – crossbills
o Carduelinae incertae sedis
+ Genus Pyrrhoplectes – Gold-naped Finch
+ Genus Chaunoproctus – Bonin Grosbeak (extinct: 1830s)
+ Genus Callacanthis – Spectacled Finch
+ Genus Neospiza – Sao Tomé Grosbeak

* Subfamily Drepanidinae – Hawaiian honeycreepers. Endemic to the Hawaiian Islands; formerly often treated as a separate family.
o Some 10-12 living genera, about 7 recently extinct

* Subfamily Euphoniinae – Euphonious finches. Endemic to the Neotropics; formerly placed in Thraupidae.
o Genus Euphonia – euphonias
o Genus Chlorophonia – chlorophonias
Trả lời với trích dẫn
Đã có 2 Thành viên Cảm ơn Độc Cô Cầu Bại cho bài viết này:
HLA (08-03-2010), hoangquangtuan (08-04-2010)
  #2  
Cũ 08-04-2010, 12:22 AM
Avatar của hoangquangtuan
hoangquangtuan hoangquangtuan đang ẩn
 
Tham gia ngày: May 2010
Bài gửi: 725
Thanks: 224
Thanked 757 Times in 343 Posts
Mặc định

Vùng chim đặc hữu
Các Vùng Chim Đặc hữu (Endemic Bird Area-EBA) là nơi có ít nhất hai loài chim có vùng phân bố hẹp (các loài có vùng phân bố sinh sản toàn cầu nhỏ hơn 50.000 km2) có vùng phân bố hoàn toàn chỉ giới hạn trong ranh giới của vùng đó. Ở Việt Nam theo phân tích của BirdLife Quốc tế năm 1998 đã xác định có ba EBA: Vùng đất thấp Trung Bộ, Cao nguyên Đà Lạt và Vùng đất thấp Nam Việt Nam. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm hai EBA khác là: Cao nguyên Kon Tum và Vùng núi đông-nam Trung Quốc. Ngoài ra Việt Nam còn có một phần của Phân Vùng Chim Đặc hữu (Secondary Area-SA) Núi Fan Si Pan và Nam Lào (SA là nơi có một hoặc nhiều loài có vùng phân bố hẹp nhưng có ít hơn hai loài có vùng phân bố toàn cầu hoàn toàn nằm trong ranh giới vùng).

EBA đất thấp Trung Bộ nằm trong vùng đất thấp phía bắc miền Trung Việt Nam và bao gồm một phần nhỏ ở trung Lào. Thảm thực vật tự nhiên của vùng này là rừng thường xanh đất thấp, với một phần nhỏ diện tích rừng trên núi đá vôi. Hầu hết rừng ở vùng này đã mất, các diện tích rừng tự nhiên còn lại cũng bị chia cắt mạnh. EBA đất thấp Trung Bộ có chín loài chim có vùng phân bố hẹp, trong đó năm loài ghi nhận khẳng định cho vùng: gà so Trung Bộ Arborophila merlini, Gà lôi lam mào đen Lophura imperialis, Gà lôi lam đuôi trắng L. hatinhensis, Gà lôi lam mào trắng L. edwardsi và Khướu đá mun Stachyris herbeti. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có những tranh luận liên quan đến tình trạng phân loại ba loài Gà so Trung Bộ, Gà lôi lam mào đen và Gà lôi lam đuôi trắng, có thể cả ba đều không đủ tiêu chuẩn để công nhận là một loài (con lai hoặc đơn vị phân loại dưới loài).

EBA Cao nguyên Kon Tum ở phía bắc Tây Nguyên và một phần nhỏ thuộc trung Lào. Thảm thực vật tự nhiên của EBA chủ yếu là rừng thường xanh trên núi. Đây là nơi sống của chín loài chim có vùng phân bố hẹp, trong số đó ba loài đã hoàn toàn khẳng định là: Khướu vằn đầu đen, Khướu Ngọc Linh và Khướu Kon Ka Kinh. Cả ba loài này là những loài mới phát hiện cho khoa học trong các năm 1990, đây là EBA mới được xác định ở Châu Á.

EBA Cao nguyên Đà Lạt ở phía nam của Tây Nguyên. Thảm thực vật tự nhiên của EBA là rừng thường xanh trên núi và rừng thông. Có tám loài chim có vùng phân bố hẹp ở EBA này, hầu như tất cả các loài đã tìm thấy ở rừng thường xanh trên núi. Ba loài phân bố hẹp đã hoàn toàn khẳng định cho khu vực là: Khướu đầu đen má xám, Mi núi Bà và Sẻ thông họng vàng. Ngoài ra vùng chim đặc hữu này có nhiều phân loài đặc hữu ví dụ Khướu ngực đốm Garrulax merulinus annamensis, phân loài này còn được một số tác giả xem như một loài riêng biệt.

EBA đất thấp Nam Việt Nam thuộc vùng đất thấp phía nam Trung Bộ và bao gồm một phần nhỏ ở phía đông nam Cam-pu-chia. Thảm thực vật tự nhiên của EBA này là rừng thường xanh và nửa rụng lá trên đất thấp. Chỉ tìm thấy ba loài chim có vùng phân bố hẹp ở EBA này, trong đó hai loài hoàn toàn khẳng định bao gồm Gà so cổ hung Arborophila davidi và Gà tiền mặt đỏ Polyplectron germaini. Trước đây cả hai là những loài đặc hữu của Việt nam nhưng gần đây chúng cũng tìm thấy ở phía đông nam của Cam-pu-chia.

EBA Vùng núi Đông-Nam Trung Quốc với năm loài chim có vùng phân bố hẹp, trong đó chỉ một loài có ở Việt Nam là Vạc hoa Gorsachius magnificus. Trong phạm vi Việt Nam vừa mới ghi nhận loài Vạc hoa ở một điểm duy nhất ở phía bắc Việt Nam.

PEBA Núi Fan Si Pan và Nam Lào với bốn loài chim có vùng phân bố hẹp, tất cả những loài này cũng ghi nhận ở các EBA khác, đó là Nuốc đuôi hồng Harpactes wardi, Khướu cánh đỏ Garrulax formosus, Chích đớp ruồi mỏ rộng Tickellia hodgsoni và Trèo cây mỏ vàng Sitta solangiae. Loài Nuốc đuôi hồng đã lâu không có ghi nhận ở Việt Nam kể từ khi chúng được phát hiện, tuy nhiên, loài này có thể vẫn còn phân bố ở một nơi nào đó trong dãy Hoàng Liên Sơn.
Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Cuộc Sống Quanh Ta Than Dieu dai Hiep Văn - thơ 0 01-16-2011 08:38 PM
Chim Quạ Thông (Eurasian Jay) HLA Các loại chim cảnh 1 09-18-2010 11:18 PM
Sẻ thông họng vàng Than Dieu dai Hiep Các loại chim cảnh 1 09-18-2010 11:12 PM
bảng liệt kê các loài chim và phân loại theo mức độ cần đựoc bảo vệ HLA Các loại chim cảnh 0 09-06-2010 05:24 PM
Danh sách các loài chim Việt Nam HLA Các loại chim cảnh 0 08-14-2010 02:33 PM

 
Thông báo mới
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin

Advertisement

Partner Links
Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 06:12 PM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.5
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
CLB - Chim cảnh Lan Anh
Địa Chỉ: 12 - Đoàn Thị Điểm - Đà Lạt - Lâm Đồng