Trở lại   CLB Chim Cảnh Lan Anh > Trao đổi kinh nghiệm > Các loại chim cảnh

Các loại chim cảnh Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 08-07-2010, 03:06 PM
Than Dieu dai Hiep Than Dieu dai Hiep đang ẩn
Moderator
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Đến từ: DaLat
Bài gửi: 484
Thanks: 755
Thanked 763 Times in 195 Posts
Mặc định Chim Bắt cô trói cột (Cuculus micropterus )

BẮT CÔ TRÓI CỘT

Cuculus micropterus micropterus Gould

Cuculus micropterus Gould, 1837

Họ: Cu cu Cuculidae

Bộ: Cu cu CuculiformesChim đực trưởng thành:

Hai bên đầu, đỉnh đầu, hai bên cổ và phía sau cổ xám tro. Trước mắt, cằm và phần trên ngực xám nhạt. Phần còn lại của mặt lưng nâu. Lông cánh sơ cấp có vằn trắng ở phiến lông trong. Lông đuôi có mút trắng và một dãi rộng gần mút đen, thân của các lông đuôi giữa lấm tấm trắng và có mép hung, càng ra các lông đuôi phía ngoài, màu trắng và màu hung càng tăng dần. Mặt bụng trắng đục có vằn đen. Dưới cánh, nách và dưới đuôi cũng tương tự nhưng vằn hẹp hơn.Chim cái:

Tương tự như chim đực nhưng ngực và đôI khi cả cằm và họng phớt hung. Mắt nâu. Mí mắt lục xám nhạt. Mỏ trên nâu đen nhạt, gốc mỏ màu nhạt hơn, mỏ dưới lục nhạt, mép mỏ vàng nhạt. Chân vàng.

Kích thước:

Cánh: 169 - 209; đuôi: 137 - 157; giò: 20 - 21; mỏ: 22 - 24mm.


Cuculus micropterus Ấn Độ


Phân bố:

Bắt cô trói cột phân bố ở Xây lan, Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Đông Dương, đông và Nam Trung Quốc và Triều Tiên. Mùa đông gặp Loài này ở Mã Lai, Xumatra, Java, và Bocnêô.

Việt Nam loài này có ở hầu hết các nơi từ vùng núi rừng đến vùng đồng bằng.Chim mái

Xem thêm họ Cu Cu :http://lananhbirds.com/diendan/showthread.php?t=422


Tiếng chim chuyển ýLoài chim ấy không có cái tên chính thức mà người ta chỉ dựa theo tiếng kêu của nó rồi “nhân ngữ hóa” thành tên.

Thời thơ ấu, tôi nghe người ở quê tôi gọi nó là chim “bắt cô trói cột”. Mỗi khi nó kêu, tôi lắng nghe, rồi từ suy diễn trẻ thơ của mình, tôi nghe nó đòi “bắt cô” nào đó để “trói cột” gần rõ như tiếng người.

Người ta chỉ nghe tiếng kêu của loài chim này chứ không mấy ai thấy được hình dạng nó. Tôi cũng vậy. Chính vì sự “văn kỳ thanh” nhưng “bất kiến kỳ hình” này nên tiếng kêu của nó cũng tạo được phần nào tác động cho sự suy nghĩ của người nghe hơn mọi loài chim khác.

Sao lại "bắt cô trói cột" dữ dằn và ác quá vậy? Tôi đem điều thắc mắc trẻ thơ ấy hỏi nhiều người lớn nhưng chẳng được nghe câu trả lời nào thỏa đáng.

Những năm gần giữa thập niên 40 của thế kỷ XX, cũng qua suy diễn của con người, tiếng chim trước đây có ý thô bạo với phụ nữ được chuyển thành “đánh Tây đuổi Nhật”. Tôi còn nhớ rất rõ tiếng chim chuyển ý lần này được rất nhiều người quan tâm. Các chú, các anh có học thức và ngay cả ba vị thầy khả kính dạy trường làng tôi cũng thường bàn tán về ý nghĩa của 4 tiếng chim. Phần kết luận của các vị đều giống nhau rằng thời cơ đã đến, Tây phải bị đánh, Nhật phải bị đuổi. Loài chim cả đời không có được cái tên, lúc bấy giờ gần như “chim thần” đem tới sự mách bảo trọng đại. Cái "điềm" này "linh ứng" với những thông tin truyền miệng nhau tại địa phương là Mặt trận Việt Minh đã lấy lại được ba tỉnh Cao - Bắc - Lạng làm căn cứ địa vững chắc và đang đánh cả Nhật lẫn Tây. Các vị lại đi tới kết luận về sự hung hãn của địch là thế mà Việt Minh dám đánh đuổi cả hai chứng tỏ Việt Minh phải mạnh lắm, dẫu chưa mạnh ngay về thực lực quân sự cũng mạnh về mặt đắc nhân tâm. Theo các vị, hễ đắc nhân tâm là sẽ “đắc” tất cả.

Sau cuộc tổng khởi nghĩa tháng 8-1945 hoàn toàn thắng lợi, phát xít Nhật đã bị đuổi khỏi nước ta. Chẳng bao lâu sau, cả nước vào cuộc kháng chiến chống Pháp. “Đánh Tây, đuổi Nhật”, ý nghĩa của tiếng chim gồm 3 âm trắc, 1 âm bằng hay và đúng quá đi chứ?

Đánh Tây, mọi người Việt Nam yêu nước đều đánh, cả nước cùng đánh. Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi, ai ai cũng vững lòng tin như thế, nhưng thắng lợi không thể có ngay mà quân dân ta còn phải chịu nhiều gian khổ, hy sinh nữa. Trường kỳ mà!

Vậy là vào thời kỳ này, ở bất cứ đâu cũng nghe người ta chuyển 4 tiếng chim kia thành như một khẩu hiệu "khó khăn khắc phục”. Đúng quá, hợp thời quá! Một đoàn dân công chiến trường, một đơn vị bộ đội hay những toán thường dân một lòng theo Cụ Hồ đang trèo đèo, vượt suối vất vả bỗng nghe 4 tiếng “khó khăn khắc phục” lảnh lót trên từng không thì mọi người cảm thấy như khỏe ra và cùng cười vang rồi động viên nhau: không khắc phục khó khăn thì bị chim nó... cười đấy?

Trước, sau, chim vẫn là loài chim bình thường, 4 tiếng kêu của nó vẫn là 4 nốt nhạc không có biến tấu, nhưng con người đã "đặt lời" cho 4 "nốt nhạc" được sự đồng nhất của mọi địa phương có loài chim ấy. Thuở nhỏ, tôi ở quê nhà Quảng Nam, mấy năm ở Huế, thời kháng chiến chống Pháp tôi có dịp vào Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên... đâu đâu cũng được nghe người địa phương nhân ngữ hóa 4 tiếng chim từng thời kỳ y như nhau. Hồi ấy, tôi lấy làm lạ về điều này. Ai đã chuyển ý của tiếng chim, nhất là ở hai thời kỳ "đánh Tây đuổi Nhật" và "khó khăn khắc phục"? Về sau thì tôi đã hiểu để càng khâm phục hơn nữa về cách làm cho sức lan tỏa đồng nhất, rộng khắp của nó.

Ngày nay loài chim này còn rất ít, lắm nơi mất hẳn. Có lẽ vì núi rừng bị tàn phá, thu hẹp hơn xưa không còn chỗ cho chim sinh trú. Những ngày này, chúng ta đang hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày Toàn quốc kháng chiến tôi bất chợt nhớ về tiếng chim chuyển ý ấy. Mong rằng nó không chịu chung số phận đáng thương như một số loài cầm thú sắp tuyệt chủng...
Trả lời với trích dẫn
Những thành viên đã "Cảm ơn" Than Dieu dai Hiep cho bài viết này:
dathtv (08-07-2010)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Hót (Canari) hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 1 05-12-2011 12:16 PM
Kỹ thuật nuôi chim cu gáy hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 2 04-23-2011 10:21 AM
chim chao mao chaomaolua Kỹ thuật chăm sóc 1 03-20-2011 05:51 AM
Đi tìm con chim là vật tổ của nước Việt DuyQuang Văn - thơ 0 10-10-2010 02:52 PM
Chim việt tại văn miếu hà nội hoangquangtuan Văn - thơ 0 09-14-2010 01:38 PM

 
Thông báo mới
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin

Advertisement

Partner Links
Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 12:55 AM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.5
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
CLB - Chim cảnh Lan Anh
Địa Chỉ: 12 - Đoàn Thị Điểm - Đà Lạt - Lâm Đồng