Trở lại   CLB Chim Cảnh Lan Anh > Trao đổi kinh nghiệm > Các loại chim cảnh

Các loại chim cảnh Các loại chim cảnh phổ biến và độc đáo


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 08-18-2010, 12:13 AM
Avatar của hoangquangtuan
hoangquangtuan hoangquangtuan đang ẩn
 
Tham gia ngày: May 2010
Bài gửi: 725
Thanks: 224
Thanked 757 Times in 343 Posts
Mặc định Chim Tu Hú (Asian Koel)

Chim Tu Hú
Tên Tiếng Anh : Asian Koel
Danh Pháp Khoa Học : Eudynamys scolopaceusChim Tu Hú (Eudynamys scolopaceus) là một loài thuộc Họ Cu Cu (Cuculidae). được tìm thấy ở Nam Á, Trung Quốc và Đông Nam Á. Nó tạo thành một Siêu Phân Loài (superspecies) liên quan chặt chẽ với Black-billed và Pacific Koels mà đôi khi được coi là một phân loài. Đây là loài đẻ nhờ (chúng không làm tổ mà chỉ tìm các tổ chim khác để đẻ), vì thế chim non được các loài chim khác nuôi tạo nên những trường hợp rất buồn cười ( Chim con to gấp vài lần chim cha, mẹ nuôi). Chúng là biểu tượng được sử dụng rộng rãi trong thơ ca Ấn ĐộĐây là một loài Chim Cu lớn, đuôi dài 45 cm. Chim trống có màu xanh đen bóng (glossy bluish-black) với một cái mỏ màu xám xanh nhạt (pale greenish grey), mống mắt màu đỏ thẫm, chân màu xám. Chim mái có đầu màu nâu với những sọc màu hung đỏ. Cuống đuôi và lông cánh có màu nâu đậm với với các vệt điểm màu trắng. Bụng màu trắng, nhưng có nhiều sọc. Các phân loài khác khác nhau ở màu sắc và kích thước. Chim non có bộ lông rất giống chim mái và mỏ màu đenChúng hay hót trong mùa sinh sản (tháng ba-tháng tám ở Nam Á), với một loạt những giọng khác nhau. Tiếng hót quen thuộc của chim trống là koo-Ooo..., chim mái là kik-kik-kik ... . nhiều giọng hót khác nhau trong quần thể loài chim này

Chim Tu Hú thường sống ở những khu rừng thưa nhiều ánh sáng. là loai chim của vùng nhiệt đới nam châu Á từ Ấn Độ và Sri Lanka tới nam Trung Quốc và Sundas Greater.Chim Tu Hú là loài đẻ nhờ, và đẻ một trứng duy nhất của nó trong tổ của nhiều loài chim khác như Tại Sri Lanka, chúng thường đẻ vào tổ chim Quạ Rừng (Jungle Crow) vá Quạ Nhà (House Crow).Một nghiên cứu ở Ấn Độ tìm thấy chúng đẻ nhờ vào tổ của Corvus splendens (5%) và của Corvus macrorhynchos (0,5%) .Trong miền Nam Thái Lan và bán đảo Mã Lai, chúng lại đẻ nhờ vào tổ chim mynas (Acridotheres sp). Ở Nam Á chúng lại đẻ vào tổ Chèo Bẻo (Drongo) , European Magpie và cả tổ của Vàng anh đầu đen (Black-headed Oriole). Thường con trống có nhiệm vụ làm sao lãng chủ nhà để con cái có cơ hội đẻ một quả trứng trong tổ. Một nghiên cứu ở Việt Nam thấy rằng Chim Tu Hú bắt đầu đẻ trứng từ sau một ngày rưỡi kể từ khi chủ của tổ chim đẻ trứng đầu tiên. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy loài này đẻ trứng trong những tổ chim rỗng ( không có trứng)và quả trứng của Chim Tu Hú thường nở trước 3 ngày so với trứng của chim chủ nhà nhưng thông thường Chim Tu Hú mái thường ăn trứng hoặc làm hư hại trứng của chim chủ nhà sau đó chúng mới đẻ trứng. Chim Tu Hú non có tiếng kêu giống như chim quạ. Chim Non được nuôi và chăm sóc trong khoảng thời gian từ 20-28 ngày. Không giống như một số chim cu (cuckoos) khác, chim Tu Hú non không làm hại chim non của chủ nhà( có nhiều giả thuyết lý giải cho hành vi này của loài Tu Hú ).....

Chim Tu Hú Châu Á là loài ăn tạp, chúng ăn tất cả các loại côn trùng, sâu bướm, trứng và các động vật có xương sống nhỏ. Chim trưởng thành thức ăn chủ yếu là trái cây. Chúng đã được ghi nhận là loài đặc biệt quan trọng trong việc phát tán hạt giống của cây gỗ đàn hương (Santalum album) ở Ấn Độ. Chúng có hàm rất khỏe, có khả năng nuốt những trái cây lớn bao gồm cả trái của cây Arenga và Livistona.
Chúng ăn luôn trái của cây Thevetia peruviana mà được biết là độc hại đối với động vật có vú. Loài Tu Hú Châu Á đẻ trứng vào cả tổ của các loài chim nhỏ

Từ "Koel" có nguồn gốc từ Tiếng Hin-ddi. Gốc tiếng Phạn là "Kokila", Văn Học tiếng Phạn trong khoảng năm 2000 TCN gọi nó là Anya-VAPA đó có nghĩa là " đã được lớn lên (nuôi) bởi những người khác" (that was raised by others). Điều này đã được chứng minh là kiến thức đầu tiên của trạng thái đẻ nhờ (brood parasitism). Tiếng hót (kêu) của loài chim này rất gần gũi và quen thuộc trong dân gian, truyền thuyết và thơ ca.

Các loài chim này đã từng rất phổ biến ở Ấn Độ như một loài chim Cảnh. Ăn ngay cả cơm, chim trống có thể sống được 14 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Chim Tu Hú có mối liên quan rất lớn đối với truyền thống của Sri Lanka. Trong văn học trong khắp các lễ hội, tiếng hót của chúng báo hiệu của năm mới ( Truyền Thống) . chim này được biết đến như là koha ở Sri Lanka bởi cộng đồng nói tiếng Sinhala ?????

Trả lời với trích dẫn
Đã có 2 Thành viên Cảm ơn hoangquangtuan cho bài viết này:
HLA (08-18-2010), Than Dieu dai Hiep (08-18-2010)
  #2  
Cũ 08-18-2010, 04:01 PM
Avatar của hoangquangtuan
hoangquangtuan hoangquangtuan đang ẩn
 
Tham gia ngày: May 2010
Bài gửi: 725
Thanks: 224
Thanked 757 Times in 343 Posts
Mặc định

Chim Tu Hú trong Văn Học Việt Nam

Sự tích chim tu hú
Bởi tính tình nóng nảy mà Bất Nhẫn tu luyện mãi vẫn không thành chính quả. Cuối cùng, chàng bị Phật bà bắt hóa thành một giống chim mà người đời sau gọi là chim tu hú. Sự tích chim tu hú mang đến cho người đọc một bài học: Thiếu kiên nhẫn sẽ làm cho người ta tự phá hỏng những việc mình đã mất nhiều công sức trước đó.


Ngày xưa có hai nhà sư Năng Nhẫn và Bất Nhẫn. Hai người cùng cạo đầu xuất gia từ ngày còn trẻ và cùng tu ở một ngôi chùa hẻo lánh. Sau một thời gian dài tu luyện thì bỗng một hôm Năng Nhẫn được đức Phật độ cho thành chính quả.


Bất Nhẫn thấy mình tu hành không kém gì bạn mà không được hưởng cái may mắn sớm như bạn thì rất buồn bực. Chàng đến trước tòa sen hết sức kêu nài với đức Phật bày tỏ lòng chân thành tu đạo cùng mọi sự khổ hạnh đã trải qua của mình. Ðức Phật bảo chàng: - "Nhà ngươi chuyên tâm cầu đạo, lại là người trong sạch thật đáng khen ngợi. Nhưng tính tình nhà ngươi vẫn như con trâu chưa thuần, chưa thể đắc đạo được. Vậy hãy cố gắng tỏ rõ tấm lòng nhẫn nhục trong một cuộc khổ hạnh trường kỳ rồi sẽ theo bạn cũng chưa muộn".


Bất Nhẫn ngheo lời bèn lên núi chọn một gốc cây bắt chước người xưa ngồi xếp bằng tu theo lối trường định. Chàng cương quyết ngồi im lặng như thế mãi mãi trong ba năm, dù có phải thế nào cũng không chịu dậy.


Và từ hôm đó, Bất Nhẫn như một vật vô tri vô giác. Những con sâu, con kiến bò khắp mình chàng. Những con thú cà vào thân chàng. Những con chim ỉa lên đầu chàng. Chàng đều không hề bận tâm. Chàng chỉ một mực tâm tâm niệm niệm những nghĩa lý của đạo Phật.


Cứ như thế, trải qua hai mùa hè và sắp sửa qua một mùa hè thứ ba là kết thúc cuộc tu luyện. Tự dưng một hôm có hai vợ chồng con chim chích ở đâu đến làm tổ ngay trong vành tai của Bất Nhẫn. Chàng cứ để yên, mặc chúng muốn làm gì thì làm. Chúng đi về tha rác lên đầu, lên mặt. Rồi chim mái đẻ trứng. Rồi cả một thời kỳ hai vợ chồng thay phiên nhau ấp. Cho đến lúc những con chim non kêu léo nhéo suốt ngày. Nhưng Bất Nhẫn không lấy thế làm khó chịu.


Một hôm, lúc ấy chỉ còn mười ngày nữa thì Bất Nhẫn hết hạn ngồi dưới gốc cây. Hôm đó, chim vợ đến lượt đi tìm thức ăn cho con. Suốt cả một buổi chiều nó vẫn không kiếm được một chút gì. Mãi đến gần tối, lúc lượn qua một cái hồ, chim vợ mới thấy một con nhện đang giăng tơ trong một đóa sen. Nhện nhác thấy chim liền ẩn vào giữa những cánh hoa làm cho chim mất công tìm mãi. Không ngờ hoa sen vừa tắt ánh mặt trời đã cụp ngay những cánh của nó lại nhốt chim vào trong. Chim cố tìm lối chui ra nhưng những cánh hoa vây bọc dày quá đành chịu nằm lại đó.


ở nhà, chim chồng hết bay đi kiếm vợ lại trở về. Ðàn con đói mồi nháo nhác suốt đêm. Mãi đến sáng mai chờ lúc hoa nở, chim vợ mới thoát được bay về tổ. Một cuộc cãi lộn nổ ra bên tai Bất Nhẫn. Ghen vợ, chim chồng nhiếc vợ hết lời. Nhưng chim vợ hết sức bày tỏ nỗi lòng trinh bạch của mình. Cuộc đấu khẩu kéo dài suốt cả một buổi sáng và có cơ chưa chấm dứt. Bất Nhẫn rất khó chịu. Thêm vào đó, đàn con khóc đói chíu chít điếc cả tai. Nhè lúc vợ chồng chim tiếp tục cuộc cãi vã, Bất Nhẫn bỏ tay lên tai giật cái tổ chim vứt mạnh xuống đất và nói: - "Ðồ khốn! Chỉ có mỗi một chuyện đó mà chúng mày làm điếc tai ông từ sáng đến giờ".


Thế là công sức tu luyện của Bất Nhẫn sắp hoàn thành tự dưng vứt bỏ trong chốc lát.


Nhưng Bất Nhẫn vẫn không nản chí. Trước tòa sen, chàng hứa sẽ kiếm tìm cách tỏ rõ sự hối lỗi của mình. Chàng tìm đến một khúc sông nước chảy xiết, tình nguyện làm người chèo đò đưa khách bộ hành quá giang mà không lấy tiền. Chàng quyết chở cho đến người thứ một trăm mới chịu nghỉ tay.


Lần này Bất Nhẫn tỏ ra một người rất tích cực. Tuy bến sông thường vắng khách, chàng vẫn không chịu bỏ dở công việc. Luôn trong hai năm chàng chở được chín mươi tám người mà không xảy ra việc gì.


Một hôm vào khoảng giữa thu, nước sông tự nhiên tràn về chảy xiết hơn mọi ngày. Trời bỗng đổ trận mưa lớn. Giữa lúc đó có một người đàn bà dắt một em bé đòi qua sông. Bà ta có vẻ là vợ một viên quan sở tại; chưa bước xuống thuyền đã dọa Bất Nhẫn:

- Chú nhớ chèo cho vững nghe không. Che mui cho kín. Nếu để chúng ta mà ướt thì liệu chừng kẻo roi quắn đít đó.

Nghe nói thế, Bất Nhẫn giận lắm, nhưng chàng nín được và vẫn giữ vững vẻ mặt tươi cười đáp:

- Bà và cậu đừng sợ gì cả. Tôi xin cố sức.

Rồi chàng vận dụng hết sức tài nghệ để đưa hai mẹ con nhà nọ qua bên kia sông được vô sự. Lúc sắp lên bờ, người đàn bà bỗng kêu lên:

- Ta quên khuấy đi mất. Có một gói hành lý bỏ quên ở quán bên kia. Vậy nhà ngươi chịu khó chèo sang lấy hộ.

Bất Nhẫn nín lặng cắm cổ chèo qua sông giữa sóng gió. Mãi đến gần tối, chật vật lắm chàng mới đưa được gói hành lý sang cho người đàn bà. Nhưng khi soát lại gói, người đàn bà nọ lại kêu lên:

- Thôi rồi! Còn một đôi giày của thằng bé bỏ ở gậm giường. Thế nào ngươi cũng phải cố gắng lấy cho ta một lần nữa.

Người đàn bà nói chưa dứt lời thì Bất Nhẫn đã giở tay chỉ vào mặt:

- Cút đi đồ chó ghẻ! Tao có phải sinh ra để hầu hạ mẹ con nhà mày mãi đâu.

Nhưng người đàn bà ấy vốn là đức Phật Quan âm hiện hình xuống thử tâm tính người đệ tử khổ tu đó; bấy giờ lại hiện nguyên hình và cất tiếng bảo chàng:

- Nhà ngươi vẫn chưa thực tâm nhẫn nhục, như thế thì tu gì mà tu. Có tu hú!

Bất Nhẫn thẹn quá đành cúi đầu nhận lỗi.

Phật bà Quan âm sau đó bắt Bất Nhẫn hóa thành một giống chim mà người đời sau quen gọi là chim tu hú. Họ bảo thứ chim đó vào khoảng cuối hè sang thu hay xuất hiện, đúng vào lúc xảy ra câu chuyện giữa Bất Nhẫn với Phật bà.tiếng chim tu hú - Anh Thơ

Nắng hè đỏ hoa gạo
Nước sông Thương trôi nhanh
Trên đường đê bước rảo
Gió nam giỡn lá cành

Bỗng tiếng chim tu hú
Đưa từ vườn vải xa
Quả bắt đầu chín lự
Ngọt như nỗi nhớ nhà.

Cha già thêm tóc bạc
Chống gậy bước lên đồi.
Thương một mùa vải đỏ
Má hồng con đang tươi.

Có chàng qua dạm ngõ
Bỗng khói lửa ngút trời
Con đi đêm súng nổ
Vải rụng bến sông trôi…

Rồi tiếng chim tu hú
Vang suốt những mùa hè
Con đi dài thương nhớ
Mười năm chửa về quê.

Tu hú ơi tu hú!
Kêu hoài chi vườn xanh?

Ta còn đi đi nữa
Như dòng sông trôi nhanh
Nhắn với chim tu hú
Cha già vui đợi mong.
Mười năm trong khói lửa
Má con dù nhạt hồng.
Nhưng bao điều em gái,
Đẹp lên màu vải chín bên sông

Khi con tu hú - Tố Hữu


Khi con tu hú gọi bầy,
Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần,
Vườn râm dậy tiếng ve ngân,
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào,
Trời xanh càng rộng càng cao,
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không...

Ta nghe hè dậy bên lòng,
Mà chân muốn đạp tan phòng hè ôi.
Ngột làm sao, chết uất thôi,
Con chim tu hú ngoài trời cứ kêu.
Trả lời với trích dẫn
Đã có 2 Thành viên Cảm ơn hoangquangtuan cho bài viết này:
subin081284 (09-18-2010), Than Dieu dai Hiep (08-18-2010)
  #3  
Cũ 08-18-2010, 04:06 PM
Avatar của hoangquangtuan
hoangquangtuan hoangquangtuan đang ẩn
 
Tham gia ngày: May 2010
Bài gửi: 725
Thanks: 224
Thanked 757 Times in 343 Posts
Mặc định

Trong Âm Nhạc
Trả lời với trích dẫn
Những thành viên đã "Cảm ơn" hoangquangtuan cho bài viết này:
HLA (08-18-2010)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Hót (Canari) hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 1 05-12-2011 12:16 PM
Kỹ thuật nuôi chim cu gáy hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 2 04-23-2011 10:21 AM
chim chao mao chaomaolua Kỹ thuật chăm sóc 1 03-20-2011 05:51 AM
Đi tìm con chim là vật tổ của nước Việt DuyQuang Văn - thơ 0 10-10-2010 02:52 PM
Chim việt tại văn miếu hà nội hoangquangtuan Văn - thơ 0 09-14-2010 01:38 PM

 
Thông báo mới
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin

Advertisement

Partner Links
Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 12:58 PM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.5
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
CLB - Chim cảnh Lan Anh
Địa Chỉ: 12 - Đoàn Thị Điểm - Đà Lạt - Lâm Đồng